เลือกหน้า

ยุคนี้ใครไม่ทำธุรกิจออนไลน์ก็อาจจะล้าหลังไปนิดหนึ่งนะคะเพราะว่าตอนนี้ทั้งโลกเชื่อมต่อกันหมดและใครๆ ก็อยากมีชีวิตอิสระ ทำงานที่ไหนเมื่อไหร่ก็ได้แบบมีไลฟไตล์ที่ตัวเองต้องการ เด็กรุ่นใหม่ๆแทบจะไม่มีคำว่ามนุษย์เงินเดือนอยู่ในหัวเลยจริงๆ โลกเปลี่ยนไปมาก 

วันนี้สิ่งที่มดอยากจะมาให้ข้อมูลก็เกี่ยวกับเรื่องการทำออนไลน์ เพราะว่าได้ยินคนหลายคนบ่นให้ฟังเสมอว่าทำแล้วไม่ง่ายอย่างที่คิด ต้องสต๊อกของเต็มบ้านบ้าง ต้องลงทุน ลงเงินมหาศาลแต่ขายไม่ได้คนที่ชวนทำเป็นถึงดาราดัง ยังขายไม่ทันหมดเปลี่ยนไปขายสินค้าตัวอื่นอีกแล้ว

มดเลยจะมาเล่าให้ฟังว่าปัญหาการทำธุรกิจออนไลน์ที่ต้องระวังคืออะไรบ้างและแนวทางแก้ไขค่ะ

1. สต๊อกสินค้า

ถ้าเป็นเจ้าของแบรนด์ก็ต้องลงทุนผลิตเป็นจำนวนมาก บางคนสต็อกที่เป็นตึกเลยทีเดียว ถ้าพูดในแง่แม่ค้าออนไลน์บางคนสต็อกจนหมดเงิน เพราะเจ้าของแบรนด์บอกว่ายิ่งซื้อเยอะก็จะได้ต้นทุนราคาถูกลงค่ะ ใครไม่อยากได้กำไรเยอะเยอะค่ะ พอมีเงินหน่อยก็เทลงทุนเลย ลืมนึกไปว่าบ้านนะคะ ไม่ใช่โกดัง สั่งมาขายหมดเร็วยังไม่เท่าไหร่แต่ถ้าขายไม่ได้ ทำยังไงดีคะ ตอนนี้มดขอแนะนำว่าอย่าโลภ ลองทำตลาดก่อนกำไรน้อยหน่อยไม่เป็นไรถ้าคุณมั่นใจแล้วค่อยลุยเต็มตัวค่ะ

 2. สินค้าคุณภาพต่ำ
 
ของขายทางออนไลน์ส่วนใหญ่ของบ้านเรา มาจากโรงงานเดียวกันทั้งนั้น ของขายหลักพันต้นทุนหลักร้อย ของขายหลักร้อยต้นทุนหลักสิบ ที่มดทราบละเอียดขนาดนี้ ก็เพราะมีรุ่นน้องที่เคยสนิทกันมาก เป็นที่ปรึกษาให้หลายๆ แบรนด์ที่ผลิตในประเทศไทย สิ่งที่อยากแนะนำก็คือ ถ้าคุณต้องการขายสินค้าตามกระแส มีดาราเป็นเจ้าของแบรนด์ ที่เคยทราบมา สินค้าค่อนข้างต้นทุนต่ำ เพราะไม่มีการวิจัย แค่ผลิตของขึ้นมาแล้วห่อแพ็คเก็จให้สวยก็ขายได้เพราะอาศัยความดัง
ข้อแนะนำ คุณลองผลิตภัณฑ์ก่อนว่าชอบมั้ย ถ้ามั่นใจแล้วค่อยขายดีกว่านะคะ
 
3. จับตลาดไม่เจอลูกค้า

 

มีมั้ยคะ ที่ทำสินค้าออกมาแล้วขายไม่ได้ มีค่ะ เยอะเลย เพราะฉะนั้นน่ะคุณต้องนึกก่อนว่าเป้าหมายลูกค้าของคุณน่ะจะเป็นคนกลุ่มไหน เค้าเป็นแบบไหน พฤติกรรมซื้อเป็นยังไงควรจะขายผ่านตัวแทนหรือ เคาน์เตอร์แบรนด์ ต้องทำการวิเคราะห๋การตลาดก่อนค่ะ

4. เจ้าของแบรนด์ขายแข่งตัวแทน

ปกติแล้วถ้าคุณเป็นเจ้าของแบรนด์น่ะคุณไม่ควรที่จะลงมาขายของเองด้วยซ้ำนะคะ ควรจะปล่อยให้เป็นหน้าที่ของตัว แทน แต่เข้าใจค่ะ บางครั้งตัวแทนอาจจะทำงานไม่ได้ดั่งใจคุณ คุณก็เลยรอไม่ไหวเพราะว่าอยากได้ต้นทุนคืน ทั้งสต๊อกสินค้าเต็มไปหมด อยากจะระบายสินค้า ขอแนะนำนะคะคุณต้องวางสถานะของตัวคุณเองให้ถูกแล้วควรจะคิดโปรโมชั่น รางวัลดีๆ ให้กับตัวแทนของคุณดีกว่าที่จะลงไปขายแข่งเอง

5. เจ้าของแบรนด์ลดคุณภาพสินค้า

สินค้าล็อตแรกที่ผลิตเนี่ยของแบรนด์ใหม่ๆ จะเป็นสินค้าที่มีคุณภาพดีที่สุดเพราะต้องใช้ผ่าน อย. มดมีรุ่นพี่ที่เค้าทำแบรนด์ของตัวเอง พอถูกต่อราคามากนัก เค้าตัดส่วนประกอบที่ดีออกเลย ข้อแนะนำอันนี้ยากนิดหนึ่งค่ะอาจจะต้องหาเจ้าของแบรนด์ที่มีคุณธรรม จริยธรรม จะเอาอะไรมาวัดก็ไม่แน่ใจเหมือนกันค่ะ

6. ตัวแทนเปิดแบรนด์ใหม่ขายแข่ง

บางทีคุณทุ่มสุดตัวสอนตัวแทนที่เป็นมือขวาคุณอย่างสุดหัวใจแล้ววันนึงเค้าเรียนรู้ได้ทุกสิ่งทุกอย่างเค้าก็คิดได้ว่าเค้าไปเป็นเจ้าของแบรนด์เองดีกว่าได้เงินเยอะ กว่ากันเยอะ ข้อแนะนำก็คือวันนี้ถ้าคุณมีตัวแทนที่เก่ง มดแนะนำว่าให้หุ้นบางส่วนเค้าไปเลยดีกว่าอาจจะไม่ต้องมาก แต่เค้ามีความรู้สึกว่าเค้าเป็นเจ้าของร่วมกับคุณดีมั้ยคะ

7. เสียค่าระบบการจัดส่งแพงมาก

บางทีต้องนั่งแพ็คของเองอีก แต่ก่อนได้ยินว่าน้องๆ บางคนต้องไปเช่าบ้านใกล้ไปรษณีย์ไทยด้วยซ้ำเพราะว่าจะได้ส่งของได้ง่าย ถึงแม้ว่าช่วงนี้จะมีระบบต่างๆที่มาช่วยอำนวยความสะดวกคุณไม่ว่าจะเป็น Kerry,SCG Express, LaLa Move, Ninja Van, Alpha Fast, Grab Delivery, Line Man คำแนะนำ คุณก็ต้องเลือกอันที่คุ้มที่สุดแล้วเหมาะกับธุรกิจคุณที่สุด ถ้าเป็นไปได้การที่คุณเลือกขายออนไลน์ แบบดรอปชิบก็ช่วยแก้ปัญหาปวดหัวนี้ออกไปได้เหมือนกัน

8. สินค้าส่วนใหญ่ไม่มีการรับประกั

ถ้าคุณสามารถให้เปลี่ยนหรือคืนได้ จะทำให้คนมีความมั่นใจมากขึ้นน่ะคะ แต่ส่วนใหญ่จะไม่ค่อยมีข้อนี้เท่่าไหร่

9. ขยายตลาดต่างประเทศไม่ได้

ถ้าคุณเลือกได้ทำธุรกิจที่เมืองไทยกับคนแค่ 70,000,000 คน แต่จะดีกว่ามั้ยถ้าเลือกได้ทำกับคน  7,000,000,000 คนมาจากทั่วโลก แล้วเวลาขยายต่างประเทศเนี่ยไม่ใช่เรื่องง่ายนะคะและต้นทุนสูงมาก กว่าจะเอาออกจากประเทศเราแล้วขอผ่านคุณภาพเข้าประเทศใหม่ คุณต้องเตรียมเงินไม่ต่ำกว่า 10,000,000 นะคะ ข้อแนะนำ ถ้าเลือกหุ้นส่วนที่ขยายตลาดต่างประเทศได้ ดีที่สุดค่ะ

10. สินค้าโดนตัดราคา

ตัวแทนด้วยกันนี่แหละค่ะตัดราคากันเอง ข้อนี้เป็นปัญหามาก เข้าใจค่ะว่าลูกค้า อยากจะซื้อของราคาถูกกว่า แต่ของที่ได้มาอาจเป็นของเก่า ค้างสต็อก หมดประกัน เวลามีปัญหาก็แก้ไม่ได้ และถ้าตัวแทนตัดราคาคนอื่นแสดงว่าเค้าไม่ซื่อสัตย์ ไม่มีจรรยาบรรณในอาชีพ อย่าไปอุดหนุนซื้อของเค้าเลยค่ะ ปัญหาตามมาแน่ๆ ข้อแนะนำนะคะ คนทำธุรกิจต้องได้เงิน ได้กำไรไว้เลี้ยงครอบครัว และคนที่เป็นมืออาชีพจะใช้ใจทำงาน ในการดูแลลูกค้า คุณต้องให้การบริการที่ดี บริการให้เขารู้สึกเหมือนเป็นลูกค้าวีไอพีและรักในการบริการ เอาใจใส่ อย่าสักแต่ขายค่ะ

11. ลูกค้าไม่ซื้อซ้ำ

ในความรู้สึกของมด ข้อนี้แย่ที่สุดในทุกข้อเลยค่ะ มดไม่ทราบว่าคุณต้องการทำธุรกิจออนไลน์เพื่ออะไรถ้าคุณขายของแล้วลูกค้าไม่ซื้อซ้ำและไม่มียอดขายใหม่เกิดขึ้น แต่จะดีมั้ย ถ้าคุณเลือกทำธุรกิจที่ถูกต้องแต่แรก แล้วจะทำให้คุณได้รายได้ระยะยาว เพราะฉะนั้นคุณต้องคิดให้ดีในการเลือกแต่แรกค่ะ จะได้ไม่เหนื่อยฟรี

มดหวังว่าทั้ง 11 ปัญหาธุรกิจออนไลน์ที่มดแชร์ให้ฟังจะมีประโยชน์กับคุณบ้างไม่มากก็น้อยนะคะ แต่เดี๋ยวนี้มันมีทางเลือกใหม่ๆ มากมายและที่สำคัญ ถ้าคุณเลือกทั้งที สามารถทำธุรกิจที่ไม่ใช่สินค้ากระแส แต่สามารถทำให้คุณเหนื่อยครั้งเดียวแล้วเกษียณได้เลย ทำออนไลน์แบบดรอปชิป เลือกหุ้นส่วนที่ซื่อสัตย์ได้ ก็จะตัดขั้นตอนปวดหัวไปอีกเยอะเลยค่ะ และในบล็อกถัดไปมดจะสอนหลักการให้คุณเลือก หุ้นส่วนธุรกิจที่ดีที่สุดเพื่อที่คุณจะได้รายได้ระยะยาวจากธุรกิจ จะได้ไม่ต้องเหนื่อยฟรี

ปัจจุบันมดเป็นผู้แทนจำหน่ายระดับสูงสุดของธุรกิจเครือข่ายข้ามชาติแห่งหนึ่งค่ะ  และมีไลฟ์สไตล์ในแบบทีมดฝันจริงๆ มดทำ Moddytalks ขึ้นมาเพราะว่าอยากให้เป็นเครื่องมือลัดแนวคิดที่ทำให้คนประสบความสำเร็จอย่างรวดเร็ว รวมทั้งยกระดับธุรกิจเครือข่ายและช่วยให้คนมีไลฟ์สไตล์ในแบบที่คุณฝัน

ทุกครั้งที่มดเขียนบล็อก มดจะมีข้อมูลดีๆ ให้คุณได้ดาวน์โหลด แค่กดที่ปุ่มข้างล้างนี้นะคะ คุณจะได้เคล็ดลับการสร้างรายได้ 7 หลัก

มดมั่นใจว่าหลังคุณได้ข้อมูลจากการดาวน์โหลดแล้วคุณจะประสบความสำเร็จได้ในระยะเวลารวดเร็วอย่างที่มดและทีมใช้มันอย่างได้ผลจริงๆ ค่ะ

สุดท้ายนี้ถ้าคุณเห็นว่าข้อมูลที่มดให้มีคุณค่าและน่าสนใจ สามารถช่วยคนอื่นได้อย่าลืมแชร์บนเฟสบุ้คและสื่อโซเชียลมีเดียด้วยนะคะ  เพราะมดมั่นใจว่าหลายๆคน ต้องการประสบความสำเร็จเช่นกัน การแชร์ข้อมูลดีๆ ยิ่งให้เรายิ่งได้ เหมือนที่มดตั้งใจให้คุณประสบความสำเร็จ มีชีวิตอิสระ และมีไลฟ์สไตล์แบบที่คุณฝันค่ะ

มดมีข่าวสารที่น่าสนใจอัพเดทอยู่ได้เรื่อยๆที่ เฟสบุ๊คแฟนเพจของมดที่                                    https://www.facebook.com/moddytalks

และ เพิ่มเพื่อนที่ไลน์@ https://line.me/R/ti/p/%40moddytalks นะคะ

ถ้าเพื่อนๆ คนไหนมีคำถาม อยากได้ข้อมูลเรื่องใดเพิ่มเติม สามารถติดต่อมดได้โดยตรงตามลิงค์ โซเชียลมีเดียเลยนะคะ มดจะพยายามตอบให้เร็วที่สุดค่ะ 

ปล. คำถามก่อนจบก็คือ 11 ปัญหาออนไลน์และแนวทางแก้ไขที่มดให้ไป มีสินค้าแบรนด์ไหนที่ทำให้คุณหลีกเลี่ยงทุกปัญหานี้ได้บ้างคะ เขียนคอมเม้นท์มาได้ที่ด้านล่างเลยค่ะ

ฝากแชร์ต่อตามลิ้งค์นะคะ :)